ศาลเจ้ากะทู้
: จังหวัดภูเก็ต
ที่พักภูเก็ต{ พบ 83 รายการ }

The idol Phuketรีสอร์ท The idol Phuket อยู่ทางไปราไวย์ ใกล้หาดในหาน แหลมพรเข้าชม: 1822 | ความคิดเห็น: 0



Jinta Andaman Boutique houseจินตา อันดามัน ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านกะตะ หาดกะตะ ตำบลกะรน อำเข้าชม: 1796 | ความคิดเห็น: 0



Phuket>>Pennapa Chalet(บ้านคุณเพ็ญ)พักภูเก็ต พักบ้านคุณเพ็ญบ้านใกล้เนินเขา บรรยากาศดี รายวัน ราเข้าชม: 1842 | ความคิดเห็น: 0



MOOD MANSIONที่พักคุณภาพ ราคาเป็นกันเอง มาสัมผัสกับเราได้ที่ หาดกมลา จ.ภเข้าชม: 1827 | ความคิดเห็น: 0



Cafe'@Luv22ห้องพักแนวๆ ชิคๆ แบบบ้านๆของภูเก็ต ราคาหลักร้อย อยู่ในอำเภอเเข้าชม: 1787 | ความคิดเห็น: 0





Andaman Playa Hotelโรงแรมห่างจากชายหาดป่าตองเพียง 400 เมตร
ห่างจากแหลมพรหมเทพเข้าชม: 1818 | ความคิดเห็น: 0







Absolute Bangla SuitesWelcome to Absolute Bangla Suites, one of the Phuket?s most เข้าชม: 1814 | ความคิดเห็น: 0





TBATBAเข้าชม: 1817 | ความคิดเห็น: 0










All Seasons Naiharn PhuketAllSeasons Naiharn Phuket ***+
154 rooms
-Satellite TV
-Iเข้าชม: 1765 | ความคิดเห็น: 0










Surin Bay Inn Hotel สุรินทร์ เบย์ อินน์At Surin Bay Inn, every guest is treated with reverence. Froเข้าชม: 1770 | ความคิดเห็น: 0





Novotel Phuket Resort Patong BeachNovotel Phuket Resort, Thailand, offers first-class, recentlเข้าชม: 1772 | ความคิดเห็น: 0








โรงแรมเซเว่นซี หาดป่าตองโรงแรมใหม่ขนาดกลาง มีห้องพัก 25 ห้อง ตั้งอยู่ใกล้ชายหาดป่าตอเข้าชม: 1771 | ความคิดเห็น: 0





BARAMEE RESORTEL, PHUKETBaramee Resortel is boutique hotel, all 51 rooms are colorfuเข้าชม: 1771 | ความคิดเห็น: 0






ACCESS Resort & Villas"The only hotel offering direct pool access from all roเข้าชม: 1825 | ความคิดเห็น: 0









ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านกะทู้ อำเภอกะทู้ ตามประวัติในสมัยที่ชาวจีนเข้ามาเป็นกรรมกรเหมืองแร่ในภูเก็ต ได้เกิดโรคระบาดขึ้น คณะงิ้วจากเมืองจีนที่มาทำการแสดงที่บ้านกะทู้เกรงว่าอาจเป็นเพราะพวกตนไม่ ได้ถือศีลกินผักตามที่เคยปฏิบัติกันมาที่ประเทศจีน พวกเขาจึงได้จัดพิธีถือศีลกินผักขึ้น 9 วัน 9 คืน รวมทั้งช่วยกันสร้างศาลเจ้าขึ้น หลังจากนั้นโรคระบาดก็หายไป ชาวบ้านกะทู้เกิดความเลื่อมใส จึงจัดให้มีพิธีถือศีลกินผักต่อเนื่องกันมา จากนั้นประเพณีถือศีลกินผักก็แพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นประเพณีที่สำคัญของจังหวัดภูเก็ตในปัจจุบัน
ต่อมาหลวงอำนาจนรารักษ์ (ต้นตระกูลตัณฑเวทย์) ซึ่งเป็นผู้นำชุมชนบ้านกะทู้ได้ส่งคนไปนำเอา "เหี่ยวเอี้ยน" หรือขี้เถ้าธูปและกระถางธูปจากมณฑลกังไส ประเทศจีน มาไว้ที่ศาลเจ้า เพื่อให้พิธีถือศีลกินผักมีความถูกต้องสมบูรณ์ ศาลเจ้ากะทู้ จึงได้ชื่อว่าเป็นจุดกำเนิดของประเพณีถือศีลกินผักบนเกาะภูเก็ตในปัจจุบัน

ที่ศาลเจ้ากะทู้ นอกจากจะมีรูปปั้นเทพเจ้าจีนต่าง ๆ แล้ว ยังมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม ทรงชุดสีขาวพระพักตร์เอิบอิ่ม มีแต้มจุดแดงที่พระนลาฎ พระหัตถ์ขวาทรงขวดน้ำมนตร์ พระหัตถ์ซ้ายอยู่ในท่าประทานพร ทรงยืนบนฐานมังกร ซึ่งนับเป็นประติมากรรมเทพเจ้าจีนที่สวยงามมากรูปหนึ่ง ซึ่งผู้คนให้ความศรัทธาสูงยิ่ง
Tags :สิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาลเจ้า
หน้าหลัก
ที่เที่ยวทั่วไทย 76 จังหวัด
ทำCRateกับTTT ได้มากกว่าที่คิด
ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท
บริษัททัวร์ นำเที่ยว
โปรโมชั่นเด็ด
ข่าวท่องเที่ยว
Clip VDO
Game Online
ทำไมต้อง เที่ยวทั่วไทย
ติดต่อลงโฆษณา
ติดต่อเรา
ร่วมงานกับเรา
ร้านค้าเที่ยวทั่วไทย
เว็บบอร์ด
Check E-mail





